HPV (sùi mào gà) và Ung thư vòm họng

Ung thư miệng là bệnh ung thư ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của miệng bao gồm môi, lưỡi, nướu, má trong, vòm miệng hoặc sàn miệng hoặc phía sau cổ họng. Mặc dù nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng không liên quan đến giới tính, (ví dụ: sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu nặng, hệ thống miễn dịch suy yếu và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều đối với môi), vi rút gây u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục gây ra khoảng 70 % ung thư vòm họng (một loại ung thư miệng cụ thể). HPV có thể lây lan sang miệng và cổ họng khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Hình ảnh: Ung thư vòm họng

Mặc dù loại ung thư vòm họng này đang gia tăng, nhưng may mắn thay, có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh ung thư này thường có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Với hơn 100 chủng vi rút đã được xác định, HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Bốn mươi loại vi rút HPV có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và miệng, và vi rút HPV 16 và 18 là hai chủng vi rút HPV có nguy cơ cao gây ra hầu hết các trường hợp ung thư vòm họng.

Hầu hết những người có hoạt động tình dục (ước tính khoảng 80%-90%) sẽ bị nhiễm vi-rút vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng thông thường cơ thể có thể tự loại bỏ vi-rút. Vì điều này, nhiều người thậm chí sẽ không bao giờ biết rằng họ đã bị nhiễm vi-rút HPV. Tuy nhiên, vi-rút có thể tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài và trong một số trường hợp, vi-rút có thể bắt đầu gây ra sự phát triển tế bào bất thường và cuối cùng là ung thư.

Hình ảnh: Sùi mào gà trong miệng

Tiêm vắc-xin HPV là một cách hiệu quả để bảo vệ chống lại ung thư vòm họng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến nghị rằng tất cả những người trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi nên được tiêm phòng vắc xin HPV. Lý tưởng nhất là trẻ em thuộc mọi giới tính đều có thể được tiêm vắc-xin HPV trước khi hoạt động tình dục để giảm nguy cơ nhiễm các chủng vi-rút có nguy cơ cao. Mục tiêu là tiêm phòng cho mọi người trước khi họ tiếp xúc với vi-rút HPV. Đây là lý do tại sao mặc dù vắc-xin này cũng có thể được tiêm cho những người từ 45 tuổi trở lên, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ chuyên khoa Nam khoa để cân nhắc các thuận lợi và rủi ro.

Quan hệ tình dục an toàn là một cách khác để giảm nguy cơ phát triển ung thư vòm họng liên quan đến HPV. Thông thường, mọi người tin rằng bao cao su chỉ dành cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn, nhưng cũng nên sử dụng các hàng rào bảo vệ (bao gồm bao cao su và màng chắn nha khoa) khi quan hệ tình dục bằng miệng để giảm nguy cơ lây truyền vi-rút HPV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác sang miệng và cổ họng.

Cuối cùng, ung thư vòm họng có thể điều trị được, đặc biệt là khi nó được phát hiện sớm. Nếu bạn thấy mình bị đau họng liên tục, đau tai, khó nuốt, có khối u ở sau cổ họng, có mảng trắng trong miệng hoặc ho ra máu, hãy đi khám ngay càng tốt.

Tham khảo:

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (2022, April 12). HPV Fact Sheet.